Ba Lan gia tăng nhập khẩu cá minh thái Alaska và cá tra philê ướp lạnh, tươi

agifish tra-5635391388980595296

Ba Lan có thể trở thành một thị trường thủy sản tiềm năng ở Châu Âu với số dân gần 40 triệu người - nghĩa là có gần 40 triệu người tiêu dùng thủy sản - bên cạnh đó, các nhà chế biến Ba Lan cũng đang đẩy mạnh sản xuất.

Cá trích, cá minh thái, cá hồi và cá tuyết là những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Ba Lan, chiếm 70% tổng NK thủy sản của nước này năm 2012 (452.000 tấn).

Trong khi đó, NK cá tra và cá da trơn của Ba Lan đang có xu hướng sụt giảm trong những năm gần đây. Năm ngoái, trong khi nước này NK một số sản phẩm philê cá thịt trắng đông lạnh như cá minh thái Alaska, cá tuyết cod, cá tuyết hake và cá rô phi gia tăng thì NK cá tra và cá da trơn philê đông lạnh vào thị trường này lại sụt giảm. Tuy nhiên, nước này NK philê cá tra ướp lạnh, tươi từ Việt Nam lại tăng mạnh. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2013 Ba Lan NK 367 tấn phile cá tra ướp lạnh, tươi từ Việt Nam, tăng 313% so với năm 2012.

Nền kinh tế đang phát triển, thu nhập người dân tăng, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều cũng là những yếu tố thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá cao hơn ở nước này.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra sang Ba Lan 4 tháng đầu năm nay đạt giá trị 2,423 triệu USD, giảm gần 52% so với 5,026 triệu USD của cùng kỳ năm 2013. Nếu như 4 tháng đầu năm 2013, Ba Lan NK cá tra Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7 trong khối EU thì cùng kỳ này năm nay đã lùi xuống và đang đứng ở vị trí thứ 11.

Theo số liệu mới nhất của ITC, 2 tháng đầu năm nay Ba Lan NK 1.460 tấn cá tra philê đông lạnh, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2013. Trong những tháng đầu năm nay, Ba Lan không NK cá da trơn philê đông lạnh từ Trung Quốc. Nước này chủ yếu NK cá tra từ Việt Nam, chiếm 94% tổng khối lượng mặt hàng NK vào Ba Lan, còn lại khoảng 6% tổng khối lượng NK là từ Đan Mạch và Đức.

Một DN XK cá tra sang Ba Lan cho rằng nhu cầu tiêu thụ cá tuyết và cá minh thái Alaska gia tăng cũng là một phần nguyên nhân khiến XK cá tra sang Ba Lan sụt giảm. Dự báo XK phile cá tra sang thị trường này vẫn có khả năng sụt giảm trong những tháng tới.

 

Nguồn từ http://www.vasep.com.vn